Home / Tài liệu môn Địa lý / Địa lý lớp 10 / Giải bài tập Sách giáo khoa môn Địa lý lớp 10 / Bài 10. Thực hành: Nhận xét về sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ trên bản đồ – Địa lý 10

Bài 10. Thực hành: Nhận xét về sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ trên bản đồ – Địa lý 10

Để áp dụng được những kiến thức đã học vào thực tiễn, trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ năng làm bài thực hành: Nhận xét về sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ trên bản đồ.

HƯỚNG DẪN TRẢ LỜI CÂU HỎI, BÀI TẬP SÁCH GIÁO KHOA

1. Xác định trên hình 10 (trang 38 SGK Địa lý 10) và Bản đồ các mảng kiến tạo (hình 7.3, trang 27 SGK Địa lý 10), các vành đai động đất, núi lửa và và Bản đồ Tự nhiên Thế giới các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.
2. Nhận xét về sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ.

bai 10 thuc hanh nhan xet ve su phan bo cac vanh dai dong dat nui lua va cac vung nui tre tren ban do dia ly 10 - Bài 10. Thực hành: Nhận xét về sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ trên bản đồ - Địa lý 10

Hình 10. Các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ

5c46ed6f0d817 bai 10 thuc hanh nhan xet ve su phan bo cac vanh dai dong dat nui lua va cac vung nui tre tren ban do dia ly 10 - Bài 10. Thực hành: Nhận xét về sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ trên bản đồ - Địa lý 10

Hình 7.3. Các mảng kiến tạo lớn của Thạch quyển

1. Các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ trên Thế giới:

+ Vành đai động đất, núi lửa: Vành đai Thái Bình Dương, khu vực Địa Trung Hải, khu vực Đông Phi…
+ Các vùng núi trẻ: Châu Âu: Anpơ, Capca, Pirênê ; Châu Á: Himalaya ; Châu Mĩ: Coocđie, Anđet…

2. Nhận xét sự phân bố các vành đai động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ trên Thế giới:

– Có sự trùng lặp về vị trí các vùng có nhiều động đất, núi lửa và các vùng núi trẻ. Sự hình thành chúng có liên quan với vùng tiếp xúc của các mảng kiến tạo thạch quyển.
+ Sự phân bố động đất, núi lửa là theo khu vực. Núi lửa thường tập trung thành một số vùng lớn, trùng với những miền động đất và tạo núi hoặc trùng với những vùng kiến tạo lớn của Trái Đất. Hoạt động núi lửa cũng là kết quả của các thời kì kiến tạo ở trong lòng Trái Đất, có liên quan với các vùng tiếp xúc của các mảng.
+ Các vùng núi trẻ mới được hình thành cách đây không lâu, các dãy núi chưa bị phá huỷ, bào mòn, hạ thấp mà còn đang được nâng cao thêm. Sự hình thành chúng cũng có liên quan với các vùng tiếp xúc của các mảng.

>> Xem thêm:  Bài 34. Thực hành: Vẽ biểu đồ tình hình sản xuất một số sản phẩm công nghiệp trên thế giới - Địa lý 10

Một số chuyên mục hay của Địa lý lớp 10:

  Bài thực hành trên đã giúp các bạn thấy được sự phân bố của các vành đai động đất, núi lửa ra sao. Chúc bạn học tập hiệu quả!

  Từ khóa tìm kiếm:

  • hình 10 địa 10 trang 38

  Có thể bạn sẽ thích

  >> Xem thêm:  Bài 40. Địa lý ngành thương mại - Địa lý 10

  Check Also

  hoccham img - Bài 36. Vai trò, đặc điểm và các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải - Địa lý 10

  Bài 36. Vai trò, đặc điểm và các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển và phân bố ngành giao thông vận tải – Địa lý 10

  Để tìm hiểu về ngành giao thông vận tải trong bài học này chúng tôi …

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *