Bài 31: Cá chép – Sinh học 7

Để hiểu hơn về đặc điểm cá chép, cấu tạo của nó, bài học này chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu điều kiện sống cũng như một vận dụng làm một số bài tập dưới đây:

Câu 1: Nêu những điều kiện sống và đặc điểm sinh sản của cá chép.

Hướng dẫn trả lời:

– Cá chép ưa các vực nước lặng (ao, hồ, ruộng, sông, suối,…), chúng ăn tạp (giun, ốc, ấu trùng côn trùng và thực vật thủy sinh…). Nhiệt độ cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, vì cá chép là động vật biến nhiệt.

– Sinh sản: Mỗi lần cá chép cái đẻ 15 – 20 vạn trứng vào các cây thủy sinh. Cá chép đực bơi theo tưới tinh dịch chứa tinh trùng thụ tinh cho trứng (thụ tinh ngoài). Trứng được thụ tinh phát triển thành phôi, rồi thành cá con.

Câu 2: Trình bày cấu tạo ngoài của cố chép thích nghi với đời sống ở nước.

Hướng dẫn trả lời:

Thân cá chép hình thoi dẹp, mắt không có mi mắt, thân phủ vảy xương tì lên nhau như ngói lợp; bên ngoài vảy có một lớp da mỏng, có tuyến tiết chất nhày. Vây có những tia vây được căng bởi lớp da mỏng, khớp động với thân.

Đó là những đặc điểm giúp cá bơi lội nhanh trong nước.

Câu 3: Vì sao số lượng trứng trong mỗi lứa đẻ của cá chép lên đến hàng vạn? Ý nghĩa?

Hướng dẫn trả lời:

>> Xem thêm:  Bài 16: Một số giun dẹp khác và đặc điểm chung của ngành giun dẹp - Sinh học 7

Trong sự thụ tinh ngoài ớ môi trường nước, tỉ lệ tinh trùng gặp trứng rất thấp. Mặt khác, trứng được thụ tinh phát triển trong môi trường có nhiều trắc trở (bị cá khác ăn, nhiệt độ, nồng độ ôxi thấp…). Vì vậy, cá phải thích nghi với lối đẻ nhiều trứng, để có nhiều cá con sống sót và phát triển thành cá lớn.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những dạng bài tập phổ biến của bài Cá chép . Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Bài 51: Tiến hóa về tổ chức cơ thể - Sinh học 7

Bài 51: Tiến hóa về tổ chức cơ thể – Sinh học 7

Để hiểu hơn về sự tiến hóa về tổ chức cơ thể, trong bài học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *