Bài 31: Vitamin và muối – Sinh học 8

Để hiểu hơn về vai trò của vitamin đối với hoạt động sinh lý của cơ thể, bài học hôm nay chúng tôi sẽ đi sâu vào tìm hiểu nó thông qua một số dạng bài tập cơ bản dưới đây.

A: Bài tập:

Câu 1. Vitamin có vai trò gì đối với hoạt động sinh lí cơ thể?

Câu 2*. Hãy giải thích vì sao trong thời kì thuộc Pháp, đồng bào các dân tộc ở Việt Bắc và Tây Nguyên phải đốt cỏ tranh lấy tro để ăn.

Câu 3*. Vì sao cần bổ sung thức ăn giàu chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai?

Trả lời:

Câu 1. Vitamin tham gia vào cấu trúc nhiều hệ enzim của các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Thiếu vitamin gây rối loạn các hoạt động sinh lí, quá thừa vitamin cũng gây bệnh nguy hiểm.

Câu 2*. Trong tro của cỏ tranh có một số muối khoáng tuy không nhiều và chủ yếu là muối kali. Vì vậy, việc ăn tro của cỏ tranh chỉ là biện pháp tạm thời chứ không thể thay thế hoàn toàn muối ăn hàng ngày.

Câu 3*. Sắt cần cho sự tạo thành hồng cầu và tham gia quá trình chuyển hóa. Vì vậy, bà mẹ mang thai cần được bổ sung chất sắt để thai phát triển tốt. người mẹ khỏe mạnh.

Câu 4: Em hãy kể những điều em biết về các loại vitamin và vai trò của các loại vitamin đó

Vitamin A,C,D.

>> Xem thêm:  Bài 7: Bộ xương - Sinh học 8

-Vitamin A quan trọng trong cơ thể con người, Thị giác: mắt được cấu tạo bởi các sắc tố có chứa vitamin A. Nó được hấp thụ bởi luồng thần kinh được vận chuyển nhờ dây thần kinh thị giác. Vì vậy sự có mặt của vitamin A là một phần không thể thiếu đối với việc đảm bảo thị giác của con người.

-Vitamin D hình thành hệ xương: vitamin này tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột non, nó còn tham gia vào củng cố, tu sửa xương.

-Vitamin C Kích thích nhanh sự liền sẹo: do vai trò trong việc bảo vệ các mô mà vitamin C cũng đóng vai trò trong quá trình liền sẹo. Ngăn ngừa ung thư: kết hợp với vitamin E tạo thành nhân tố quan trọng làm chậm quá trình phát bệnh của một số bệnh ung thư.

Bài viết trên đã đem lại cho các bạn những bài tập cơ bản nhất của bài Vitamin và muối khoáng. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Bài 60: Đại dịch AIDS và thảm họa của loài người - Sinh học 8

Bài 60: Đại dịch AIDS và thảm họa của loài người – Sinh học 8

AIDS đang là thảm họa của toàn cầu, đây là căn bệnh cần phải có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *