Home / Tài liệu môn Sinh học / Sinh học lớp 7 / Giải bài tập sách giáo khoa môn Sinh học lớp 7 / Bài 35: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp lưỡng cư – Sinh học 7

Bài 35: Đa dạng và đặc điểm chung của lớp lưỡng cư – Sinh học 7

Để hiểu hơn về sự đa dạng và đặc điểm chung của lớp lưỡng ngư, trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến cho các bạn vai trò của nó đối với con người, cùng với một số bài tập áp dụng:

A: Bài tập: 

Câu 1: Hãy lấy ví dụ về sự thích nghi của lưỡng cư đối với môi trường nước là không giống nhau ở những loài khác nhau.

Hướng dẫn trả lời:

Cá cóc Tam Đảo chủ yếu sống trong nước, ễnh ương lớn ở nước nhiều hơn cạn, ếch cây vừa ở nước vừa ở cạn, cóc nhà chủ yếu sống trên cạn.

Câu 2: Nêu vai trò của lưỡng cư đối với con người.

Hướng dẫn trả lời:

Lưỡng cư có ích cho nông nghiệp vì chúng tiêu diệt sâu bọ phá hoại mùa màng về ban đêm, bổ sung cho hoạt động này của chim về ban ngày. Lưỡng cư còn tiêu diệt sinh vật trung gian gây bệnh như ruồi, muỗi,…

Lưỡng cư có giá trị thực phẩm, thịt ếch đồng là thực phẩm đặc sản. Bột cóc dùng làm thuốc chữa suy dinh dưỡng ở trẻ em. Nhựa cóc (thiềm tô) chế lục thần hoàn chữa kinh giật. Ếch đồng là vật thí nghiệm trong môn sinh lí học.
Hiện nay số lường cư bị suy giảm rất nhiều trong tự nhiên do săn bắt đế’ làm thực phẩm, sử dụng rộng rãi thuốc trừ sâu và ô nhiễm môi trường. Vì thế lưỡng cư cần được bảo vệ và tổ chức gây nuôi những loài có ý nghĩa kinh tế.

>> Xem thêm:  Bài 44: Đa dạng của lớp thú, bộ thú huyệt, bộ thú túi - Sinh học 7

Câu 3: Tại sao nói vai trò tiêu diệt sâu bọ có hại của lưỡng cư có giá trị bổ sung cho hoạt động của chim về ban ngày?
Hướng dẫn trả lời:

Đa sô” loài chim kiếm mồi vào ban ngày còn đa số lưỡng cư không đuôi (có số loài lớn nhất trong lớp Lưỡng cư) đi kiếm ăn về ban đêm, tiêu diệt được một số lượng lớn sâu bọ, nên bổ sung cho hoạt động của chim vào ban ngày.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những dạng bài tập phổ biến của bài Đa dạng và đặc điểm chung của lớp lưỡng cư . Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Check Also

nu sinh 20181115 040157 310x165 - Bài 51: Tiến hóa về tổ chức cơ thể - Sinh học 7

Bài 51: Tiến hóa về tổ chức cơ thể – Sinh học 7

Để hiểu hơn về sự tiến hóa về tổ chức cơ thể, trong bài học …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *