Bài 36: Các phương pháp chọn lọc – Sinh học 9

Để biết được các phương pháp chọn lọc trong việc tạo ra giống lai, bài học hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn một số phương pháp cụ thể, cùng một số bài tập áp dụng.

A: Câu hỏi lý thuyết

Hãy trả lời các câu hỏi sau:

– Chọn lọc hàng loạt một lần hoặc hai lần giống khác nhau như thế nào?

Gợi ý làm bài:

Chọn lọc hàng loạt một lần bắt đầu ở năm 1,  tên đối tượng ban đầu.

Chọn lọc hàng loạt lần hai bắt đầu ở năm 2,  tên đối tượng đã qua chọn lọc ở năm 1.

Về biện pháp tiến hành thì chọn lọc 1 lần và 2 lần đều giống nhau.

– Có hai giống lúa thuần chủng tạo ra đã lâu:giống lúa A bắt đầu giảm độ đồng đều về chiều cao và thời gian sinh trưởng, giống lúa B có sai khác rõ rệt giữa các cá thể về hai tính trạng nói trên.Em sử dụng phương pháp và hình thức chọn lọc nào để khôi phục lại 2 đặc điểm tốt ban đầu của hai giống nói trên? Cách tiến hành trên từng giống như thế nào?

Gợi ý làm bài:

Chọn lọc hàng loạt một lần thích hợp với giống lứa A, còn chọn lọc hàng loạt hai lần hoặc nhiều lần thích hợp với giống lúa B.

B: Bài tập:

1. Phương pháp chọn lọc hàng loạt một lần và nhiều lẩn được tiến hành như thế nào, có ưu nhược điểm gì và thích hạp với loại đối tượng nào?

Phương pháp chọn lọc hàng loạt một lần tiến hành như sau:

>> Xem thêm:  Bài 59: Khôi phục môi trường và giữ gìn thiên nhiên hoang dã - Sinh học 9

+ Năm thứ nhất (năm I) người ta gieo trồng gióng ban đầu để chọn lọc các cây ưu tú, phù hợp với mục đích chọn lọc. Hạt của các cây ưu tú được thu hoạch chung để làm giống cho vụ sau (năm II).

+ ở năm II. so sánh giống tạo ra bằng chọn lọc hàng loạt, được gọi là “giống chọn hàng loạt” với giống ban đầu và giống đối chứng (giống tốt đang được sử dụng đại trà trong sản xuất).

+ Qua đánh giá so sánh, nếu giống chọn hàng loạt đã đạt yêu cầu đặt ra, hơn hẳn giông ban đầu thì không cần chọn lần 2.

+ Nếu giống mang chọn lọc thoái hóa nghiêm trọng, không đồng nhất về chiều cao và khả năng sinh trường,… thì tiếp tục chọn lọc lần 2, cho đến khi nào vượt được giông ban đầu.

+ Chọn lọc hàng loạt có Ưu điểm là đơn giản, dễ làm, ít tốn kém, cỏ thể

áp dụng rộng rãi.

+ Hình thức chọn lọc hàng loạt có nhược điểm là chỉ dựa vào kiểu hình nên dễ nhầm với thường biến phát sinh do vi khí hậu và địa hình.

2.Phương pháp chọn lọc cá thể được tiến hành thế như nào? Có ưu, nhược điềm gì so với phương pháp chọn lọc hàng loạt và thick hạp vời đổi tượng nào?

Phương pháp chọn lọc cá thể được tiến hành như sau:

+ Ở năm I, trên ruộng chọn giống khởi đầu, người ta chọn ra những cá thể tốt nhất. Hạt của mỗi cáy được gieo riêng từng dòng để so sánh (năm II)

>> Xem thêm:  Bài 30: Di truyền học với con người - Sinh học 9

+ Ở năm II, người ta so sánh các dòng với nhau, so với giống gốc và giống đôi chứng để chọn dòng tốt nhất, đáp ứng mục tiêu đạt ra. Trường hợp còn chưa đạt yêu cầu thì tiến hành chọn lọc cá thể lần 2.
Chọn lọc cá thể phối hợp được chọn lọc dựa trên kiểu hình với kiểm tra kiểu gen. Chọn lọc cá thể thích hợp với cây tự thụ phấn.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những bài tập cơ bản của bài Các phương pháp chọn lọc giống. Chúc các bạn học tập hiệu quả! 

Check Also

7215 1494911290057 1016 310x165 - Bài 54: Ô nhiễm môi trường - Sinh học 9

Bài 54: Ô nhiễm môi trường – Sinh học 9

Ô nhiễm môi trường hiện nay là những vấn đề nóng lên của toàn cầu, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *