Bài 38. Rêu – cây rêu – Sinh học 6

Để hiểu thêm về cấu tạo, đặc điểm của rêu, cây rêu, trong bài học hôm nay chúng tôi sẽ tổng hợp những dạng bài tập cơ bản nhất của bài này:

A: Bài tập: 

Câu 1. Cấu tạo của cây rêu đơn giản như thế nào?

Trả lời: Cấu tạo cây rêu rất đơn giản: Rêu có nhiều loại, đều là những thực vật đã có thân, lá nhưng cấu tạo vẫn đơn giản: thân không phân nhánh, chưa có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức, chưa có hoa.

Câu 2.  So sánh đặc điểm cấu tạo của rêu với tảo?

Trả lời: 

 So sánh đặc điểm cấu tạo của rêu và tảo. *   Giống nhau: chúng đều là những thực vật bậc thấp *   Khác nhau: –   Tảo: cơ thể có dạng đơn bào hoặc đa bào; nhưng rêu chỉ có dạng đa bào. –   Tảo: cơ thể chưa phân hóa thành rễ. thân, lá; Nhưng ở rêu cơ thể đã phân hóa thành thân, lá cấu tạo đơn giản và có rễ giả. Câu 3. So sánh với cây có hoa, rêu có gì khác? Trả lời: 
Cây có hoa Rêu

– Có hoa

– Chưa có hoa

– Thân và lá có mạch dẫn

– Thân và lá có mạch dẫn

– Có rễ thật

– Cỏ rễ giả

– Sinh sản bằng hoa

– Sinh sản bằng bào tử

Câu 4. Tại sao rêu ở cạn nhưng chỉ sống được ở chỗ ẩm ướt?

Trả lời:  Rêu đã có thân, lá, nhưng chưa có mạch dẫn, chưa có rễ chính thức (chưa thực hiện được chức năng hút và dẫn truyền hoàn chỉnh). Việc lấy nước và chất khoáng hòa tan trong nước vào cơ thể được thực hiện bằng cách thấm qua bề mặt.
>> Xem thêm:  Bài 5. Kính lúp, kính hiển vi và cách sử dụng - Sinh học 6

Chúng tôi đã tổng hợp những dạng bài tập cơ bản nhất của bài  Rêu – cây rêu, mong rằng đây là kho tài liệu hữu ích cho giáo viên và học sinh. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Check Also

nu sinh d20181115 040205 310x165 - Bài 48. Vai trò của thực vật đối với động vật và đời sống con người (tiếp theo) - Sinh học 6

Bài 48. Vai trò của thực vật đối với động vật và đời sống con người (tiếp theo) – Sinh học 6

Để hiểu về vai trò của thực vật đối với động vật và đời sống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *