Bài 45: Cơ quan phân tích thị giác – Sinh học 8

Thị giác là bộ phận không thể thiếu trên cơ thể con người, chính vì thể tìm hiểu về cơ quan phân tích thị giác là rất cần thiết, vì vậy trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những kiến thức cơ bản đó thông qua một vài câu hỏi sau:

A: Bài tập: 

1.Mô tả cấu tạo của mắt nói chung và màng lưới nói riêng

Cầu mắt nằm trong hốc mắt của xương sọ, phía ngoài được bảo vệ bởi các mi mắt, lông mày và lông mi nhờ tuyến lệ luôn luôn tiết nước mắt làm mắt không bị khô. Cầu mắt vận động được là nhờ cơ vận động mắt Cầu mắt gồm ba lớp: lớp ngoài cùng là: màng cứng có nhiệm vụ bảo vệ phần trong của cầu mắt. Phía trước của màng cứng là màng giác trong suốt để ánh sáng đi qua vào trong cầu mắt; tiếp đến là lớp màng mạch có nhiều mạch máu và các tế bào sắc tố đen tạo thành một phòng tối trong cầu mắt ( như phòng tối của máy ảnh ); lớp trong cùng là màng lưới, trong đó chứa tế bào thụ cảm thị giác, bao gồm hai loại: tế bào nón và tế bào que.

* Cấu tạo của màng lưới: Màng lưới ( tế bào thụ cảm ) gồm:

– Tế bào nón: tiếp nhận kích thích ánh sáng mạnh và màu sắc.

>> Xem thêm:  Bài 3: Mô - Sinh học 8

– Tế bào que: tiếp nhận kích thích ánh sáng yếu.

– Điểm vàng: là nơi tập trung tế bào non.

– Điểm mù: không có tế bào thụ cảm thị giác.

2.Hãy quan sát đồng tử của bạn em khi dọi và không dọi đèn pin vào mắt.

Do cấu trúc của mắt khi bạn soi đèn vào mắt thì lỗ đồng tử sẽ co lại nhỏ hơn bình thường nhằm hạn chế ánh sáng đi vào trong cầu mắt (giảm sự kích thích các tế bào thụ cảm), còn khi không bị soi ánh sáng vào mắt thì lỗ đồng tử sẽ trở về kích thước bình thường (kích thước khoảng (3-4 mm).

Bài viết trên đã đem lại cho các bạn những bài tập cơ bản nhất của bài Cơ quan phân tích thị giác. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Bài 60: Đại dịch AIDS và thảm họa của loài người - Sinh học 8

Bài 60: Đại dịch AIDS và thảm họa của loài người – Sinh học 8

AIDS đang là thảm họa của toàn cầu, đây là căn bệnh cần phải có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *