Home / Tài liệu môn Sinh học / Sinh học lớp 7 / Giải bài tập sách giáo khoa môn Sinh học lớp 7 / Bài 53: Cây phát sinh giới động vật – Sinh học 7

Bài 53: Cây phát sinh giới động vật – Sinh học 7

Để hiểu hơn về cây phát sinh giới động vật, bài học này chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những kiến thức cơ bản của nó thông qua một số bài tập áp dụng dưới đây:

A: Bài tập: 

Câu 1: Trình bày ý nghĩa và tác dụng của cây phát sinh giới Động vật.

Hướng dẫn trả lời:

Cây phát sinh là một sơ đồ hình cây phát sinh những nhánh từ một gốc chung (tổ tiên chung). Các nhánh ấy lại phát sinh những nhánh nhỏ hơn từ những gốc khác nhau và tận cùng bằng một nhóm động vật. Kích thước của các nhánh trên cây phát sinh càng lớn bao nhiêu thì số loài của nhánh đó càng nhiều bấy nhiêu. Các nhóm có cùng nguồn gốc có vị trí gần nhau thì có quan hệ họ hàng gần với nhau hơn. Ví dụ: Cá, Bò sát, Chim và Thú có quan hệ họ hàng gần với nhau hơn so với Giáp xác, Nhện và Sâu bọ.

Câu 2: Cá voi có quan hệ họ hàng gần với hươu sao hơn hay cá chép hơn?

Hướng dẫn trả lời:

Cá voi có quan hệ họ hàng gần với hươu sao hơn cá chép. Vì cá voi thuộc lớp Thú bắt nguồn từ nhánh tiến hóa có gốc cùng với hươu sao. Trong khi đó cá chép lại thuộc lớp có xương, là động vật bậc thấp hơn với lớp Thú.

>> Xem thêm:  Bài 12: Thế giới động vật đa dạng và phong phú - Sinh học 7

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những dạng bài tập phổ biến của bài Cây phát sinh giới động vật.  Hy vọng đây là tài liệu hữu ích cho học sinh và giáo viên. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

Check Also

5247396 image 310x165 - Bài 50: Môi trường sống và sự vận động di chuyển - Sinh học 7

Bài 50: Môi trường sống và sự vận động di chuyển – Sinh học 7

Môi trường sống là khu vực mà sinh vật sinh sống và phát triển, vì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *