Home / Tài liệu môn Sinh học / Sinh học lớp 8 / Giải bài tập sách giáo khoa môn Sinh học lớp 8 / Bài 57: Tuyến tụy và tuyến trên thận – Sinh học 8

Bài 57: Tuyến tụy và tuyến trên thận – Sinh học 8

Để tìm hiểu sâu hơn về tuyến tụy và tuyến trên thận, trong bài viết này chúng tôi sẽ đi tìm hiểu giúp các bạn vai trò, chức năng của nó, thông qua những câu hỏi dưới đây:

A: Bài tập:

Câu 1. Trình bày chức năng của các hoocmôn tuyến tụy.
Câu 2. Trình bày vai trò của tuyến trên thận.

Trả lời:

Câu 1: Tuyến tụy là một tuyến phụ, vừa tiết dịch tiêu hóa (chức năng ngoại tiết) vừa tiết hoocmôn. Có 2 loại hoocmôn là insulin và glucagôn có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu luôn ổn định: insulin làm giảm đường huyết khi đường huyết tăng, glucagôn làm tăng đường huyết khi lượng đường trong máu giảm.

Câu 2:  Tuyến trên thận gồm phần vỏ và phần tủy. Phần vỏ tiết các hoocmôn có tác dụng điều hòa đường huyết, điều hòa các muối natri, kali trong máu và làm thay đổi các đặc tính sinh dục nam.

Phần tủy tiết ađrênalin và norađrênalin có tác dụng điều hòa hoạt động tim mạch vờ hồ hấp, góp phần cùng glucagôn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Bài viết trên chúng tôi đã đem đến cho các bạn những bài tập cơ bản nhất của bài Tuyến tụy và tuyến trên thận. Chúc các bạn học tập hiệu quả!

>> Xem thêm:  Bài 35: Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu - Sinh học 8

Check Also

anh gai hoc sinh cap 3 de thuong 310x165 - Bài 60: Đại dịch AIDS và thảm họa của loài người - Sinh học 8

Bài 60: Đại dịch AIDS và thảm họa của loài người – Sinh học 8

AIDS đang là thảm họa của toàn cầu, đây là căn bệnh cần phải có …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *