Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Văn mẫu hay lớp 11 / Bình luận về ý kiến của Mác-xim Go-rơ-ki: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo

Bình luận về ý kiến của Mác-xim Go-rơ-ki: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo

Đề bài: Bàn về lao động, Mác-xim Go-rơ-ki cho rằng “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo”. Anh chị hãy bình luận ý kiến trên.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Bàn về vấn đề này, nhà văn Mác-xim Go-rơ-ki đã từng nói “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo”.

2. Thân bài

– Câu nói của Go-rơ-ki đã đề cao vai trò của lao động đối với hiện thực hiện những ước mơ, là động lực  để con người phát huy được những năng lực, khả năng sáng tạo.

– Cắt nghĩa câu nói:

+ “Lao động” là hoạt động có ý thức của con người để tạo ra của cải vật chất và những sản phẩm có ích phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người.

+ “Ước mơ” lại là những mong muốn thành thực, những điều tốt đẹp mà con người hướng đến.

–> Lời khẳng định của nhà văn Go-rơ- ki đã đề cao lao động, chỉ có lao động mới có thể giúp con người hướng đến cuộc sống tốt đẹp.

– Những điều tốt đẹp không phải tự nhiên có theo những mong muốn chủ quan của con người.

–> Sẽ không ai hiện thực hóa giấc mơ thay cho chính bản thân bạn, để có thể chạm đến những giá trị tốt đẹp tất yếu con người phải lao động, cố gắng để tự làm ra những thành quả.

– Lao động giúp con người khám phá và chinh phục thế giới, đưa con người từ mông muội đến xã hội văn minh, tiến bộ.

>> Xem thêm:  Văn mẫu lớp 6: Tả cảnh biển quê em

– Nếu chỉ có ước mơ mà không có những hành động thiết thực thì giấc mơ ấy sẽ mãi xa vời, dù đẹp nhưng không bao giờ có thể trở thành hiện thực. Bởi vậy có thể nói Lao động là đôi cánh của ước mơ.

– Lao động là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo.

–> Trong quá trình lao động, con người tuy phải bỏ ra nhiều công sức nhưng cũng mang đến rất nhiều niềm vui, khơi dậy những sáng tạo từ đó thúc đẩy con người phát triển.

– Lao động cũng là môi trường lí tưởng nhất để con người tôi rèn, hoàn thiện nhân cách, bởi trong lao động con người sẽ phải đối mặt với những thách thức, những cơ hội mới, qua đó con người phát huy được những thế mạnh

3. Kết bài

Lao động là hành động thiết thực giúp con người tồn tại và phát triển. Mỗi người trong xã hội cần không ngừng phấn đấu, nỗ lực để trở thành những người lao động chân chính, có khả năng và năng lực hiện thực những giấc mơ, hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn của cuộc sống.

II. Bài tham khảo

Bất cứ ai trên đời cũng có những ước mơ, những hoài bão của riêng mình, và để hiện thực hóa cho những giấc mơ, mong muốn ấy con người cần có những hành động thiết thực. Bàn về vấn đề này, nhà văn Mác-xim Go-rơ-ki đã từng nói “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo”.

Câu nói “Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo” của Go-rơ-ki đã đề cao vai trò của lao động đối với hiện thực hiện những ước mơ, là động lực  để con người phát huy được những năng lực, khả năng sáng tạo.

>> Xem thêm:  Phân tích bài thơ Hầu trời của Tản Đà

“Lao động” là hoạt động có ý thức của con người để tạo ra của cải vật chất và những sản phẩm có ích phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người. “Ước mơ” lại là những mong muốn thành thực, những điều tốt đẹp mà con người hướng đến. Lời khẳng định của nhà văn Go-rơ- ki đã đề cao lao động, chỉ có lao động mới có thể giúp con người hướng đến cuộc sống tốt đẹp, hiện thực hóa cho những giấc mơ và tạo nguồn động lực lớn lao để con người phát huy được toàn bộ năng lực, sự cố gắng và sáng tạo ở con người.

binh luan ve y kien cua mac xim go ro ki lao dong la doi canh cua uoc mo la c - Bình luận về ý kiến của Mác-xim Go-rơ-ki: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo
Bình luận về ý kiến của Mác-xim Go-rơ-ki: Lao động là đôi cánh của ước mơ, là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo

Câu nói của Go-rơ-ki hoàn toàn đúng đắn, bởi những ước mơ, những điều tốt đẹp không phải tự nhiên có theo những mong muốn chủ quan của con người. Sẽ không ai hiện thực hóa giấc mơ thay cho chính bản thân bạn, để có thể chạm đến những giá trị tốt đẹp tất yếu con người phải lao động, cố gắng để tự làm ra những thành quả.

Trong quá trình phát triển của loài người, lao động chính là phương thức giúp con người tồn tại. Lao động giúp con người khám phá và chinh phục thế giới, đưa con người từ mông muội đến xã hội văn minh, tiến bộ. Nếu chỉ có ước mơ mà không có những hành động thiết thực thì giấc mơ ấy sẽ mãi xa vời, dù đẹp nhưng không bao giờ có thể trở thành hiện thực. Bởi vậy có thể nói Lao động là đôi cánh của ước mơ.

>> Xem thêm:  Soạn bài Luyện tập thao tác lập luận bác bỏ

Lao động là cội nguồn của những niềm vui sáng tạo. Trong quá trình lao động, con người tuy phải bỏ ra nhiều công sức nhưng cũng mang đến rất nhiều niềm vui, khơi dậy những sáng tạo từ đó thúc đẩy con người phát triển, hoàn thiện mình, góp phần làm cho xã hội ngày càng tiến bộ. Khi biết lao động, con người có thể chủ động nắm bắt cuộc sống, làm chủ được bản thân, thực hiện được trách nhiệm với gia đình, đóng góp xây dựng xã hội.

Lao động cũng là môi trường lí tưởng nhất để con người tôi rèn, hoàn thiện nhân cách, bởi trong lao động con người sẽ phải đối mặt với những thách thức, những cơ hội mới, qua đó con người phát huy được những thế mạnh, học hỏi được những kinh nghiệm mới, đồng thời ý thức được những hạn chế để khắc phục, sửa chữa. Khi bỏ công sức để thực hiện những công việc, hướng đến hiện thực những giấc mơ con người sẽ cảm nhận sâu sắc hơn ý nghĩa của cuộc sống, có thêm hứng khởi trong công việc và kích thích những sáng tạo mới.

Như vậy, lao động là hành động thiết thực giúp con người tồn tại và phát triển. Mỗi người trong xã hội cần không ngừng phấn đấu, nỗ lực để trở thành những người lao động chân chính, có khả năng và năng lực hiện thực những giấc mơ, hướng đến những giá trị tốt đẹp hơn của cuộc sống.

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công việc như kẻ nâng giấc cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồnđến chân tường để bênh vực cho những con người không còn có ai để bênh vực

Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công việc như kẻ nâng giấc cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồnđến chân tường để bênh vực cho những con người không còn có ai để bênh vực

Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *