Đề thi tuyển chọn môn Sinh học 10

Câu 16. Trong một thí nghiệm, người ta cho các tinh thể axit ascorbic là một chất khử mạnh vào một ống nghiệm chứa dung dịch methyl đỏ là một chất oxi hóa mạnh (có màu đỏ khi ở trạng thái oxi hóa và không màu khi ở trạng thái khử) đến mức bão hòa thì thấy dung dịch vẫn có màu đỏ. Tuy nhiên, nếu cho thêm một lượng vừa phải  vừa tách khỏi lá vào ống nghiệm và đặt ông nghiệm dưới ánh sáng thì màu đỏ biến mất và xuất hiện màu xanh lục.

 1. Hãy giải thích kết quả thí nghiệm-

 2. Nêu ý nghĩa của thí nghiệm này.

HƯỚNG DẪN GIẢI

 1. AH là một chất khử mạnh còn MR là chất oxi hóa mạnh nên bậc thang oxi hóa khử rất xa nhau. Do đó khi trộn hai chất vào với nhau điện tử không thể chuyển lừ AH đến MR được ncn MR vẫn ở trạng thái oxi hóa và có màu đỏ.

Khi cho clorophin vào và nó được kích thích bởi ánh sáng nên có chức năng truyền điện tử từ AH đốn MR làm cho MR bị khử mất màu để lộ màu xanh của clorophin.

 1. Ý nghĩa của thí nghiệm:
 • Giúp xác định khả năng hoạt động của các sắc tố quang hợp thông qua đó đánh giá khả năng quang hợp của lá cây (xác định trên cơ sở đó, thời gian chuyển màu lừ đỏ sang lục).
 • Minh họa sự cần thiết của chuỗi  điện tử trong quá trình chuyển hóa. Câu 17. Một cây sống bình thường ở ven biển có áp suất thẩm thấu của đất ngập mặn là 3 atm.
 1. Cây này phải duy trì nồng độ dịch tế bào của lông túi tối thiếu là bao nhiêu để sống được trong mùa hè (nhiệt động trung bình 35*C) và trong mùa đông (nhiệt độ trung bình 7°C)?

 2. Các cây sống ở vùng đất ngập mặn ven biển hấp thụ nước bằng cách nào?

HƯỚNG DẪN GIẢI

 1. Dựa vào công thức p = RTC với p = 3 atm của đất thì cây phải duy trì p,h lông hút > suy  ra RTC > 3 atm và c > 3RT. Thay R = 0,082, T = 273 + t”C (nhiệt độ mùa hè = 35″C mùa đông = 1T’C), sẽ tính được nồng độ dịch tế bào lông hút
>> Xem thêm:  Đề thi học sinh giỏi bài tập phần Phân bào tiếp - Sinh học 10

Cụ thể c mùa hè > 0,12M, c mùa đông > 0,13M.

 1. Các cây ven biển hấp thụ nước bằng tập trung các ion khoáng và các chất tan khác tạo áp suất thẩm thấu cao ở dịch tế bào lông hút.

Ngoài ra, những cây này có thể hấp thụ thêm nước ngọt vào ban đêm qua hệ rễ khí sinh.

Câu 18.Nhiều loài cây có thể chịu đựng được nhiệt độ môi trường rất lạnh dưới nhiệt độ đóng băng của nước. Tế bào của các cây này có đặc điểm sinh thích nghi như thế nào?

Một số loài cây có thể chịu đựng được nhiệt độ môi trường tăng cao trong thời gian tương đối dài. Bằng cách nào cây có thể chịu đựng được môi trường nhiệt độ cao như vậy?

HƯỚNG DẪN GIẢI

 1. Đặc điểm thích nghi với nhiệt độ thấp:

Cây thay đổi thành phần lipit màng bằng cách tăng lượng axit béo không no để tăng khả năng di động của màng.

Cây có khả năng chống nước đóng băng trong tế bào bằng cách tăng nồng độ chất tan trong tế bào (ví dụ như đường) để làm giảm nhiệt độ đóng băng nước trong tế bào vì nếu nước đóng băng sẽ làm vỡ các bào quan.

 1. Đặc điểm chịu nhiệt cao:

Cây chịu sốc nhiệt có khả năng tạo ra các protein sốc nhiệt có tác dụng bảo vệ các protein khác của tếbào khỏi bị nhiệt độ cao làm biến tính.

>> Xem thêm:  Đề thi tuyển chọn học sinh giỏi bài tập phần Sinh trưởng và sinh sản ở sinh vật ( tiếp) – Sinh học 10

Các nhà khoa học cho rằng các protein sốc nhiệt sẽ liên kết với các protein khác, giữ chúng khỏi bị biến tính.

Từ câu 19 đến câu 23, trả lời bằng cách viết một câu duy nhất một vài câu ngắn gọn vào bài làm.

Câu 19. Người ta đưa một cây đang ở ngoài nắng vào buồng tối và nhận thấy sau một thời gian trong tối, khí không trong lá vẫn mở. Có thể kết luận gì từ hiện tượng này?

HƯỚNG DẪN GIẢI

Cây đang ở thời điểm ban ngày đưa vào trong tối vẫn mở khí không chứng tỏ sự điều khiển đóng mở của cây ngoài các yếu tố khác có sự chi phối bởi chu kì ngày đêm (quang chu kì).

Câu 20, Cây thụ phấn nhờ gió có các đặc điểm nổi bật gì?

HƯỚNG DẪN GIẢI             

Đặc điểm của cây thụ phấn nhờ gió:

 • Hoa nhỏ, không có màu sặc sỡ.
 • Nhị dài với bao phấn nhế dài ra khỏi hoa.
 • Núm nhụy phân nhánh nhiều và có nhiều lông có tác dụng dỗ hứng hạt phấn trong gió.
 • Hạt phân nhỏ, có bề mặt xù xì để dỗ phát tán và bám vài núm nhụy.

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Đề thi học sinh giỏi trắc nghiệm môn Sinh học 10 ( tiếp theo 4)

Đề thi học sinh giỏi trắc nghiệm môn Sinh học 10 ( tiếp theo 4)

Đề thi:  Câu 225. Câu phát biểu nào sau đây là đúng? Tế hào bảo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *