Home / Tài liệu môn Sinh học / Đố vui Sinh học / Đố vui về côn trùng

Đố vui về côn trùng

Khi dạ dày của bạn bắt đầu cồn cào, bạn có bao giờ từng nghĩ đến món bọ cánh cứng nướng hoặc ấu trùng xào? Nếu bạn chọn những món này có thể làm thay đổi dạ dày của bạn, tuy nhiên trên thực tế chỉ có hơn 1.400 loài côn trùng ăn được. Bây giờ chúng ta cùng vượt qua các câu hỏi vui về côn trùng để xem côn trùng có những kỷ lực và đáng sợ gì nhé.

Bắt đầu

Câu 1. Côn trùng chiếm bao nhiêu phần trăm các loài động vật trên thế giới?

A. 40 phần trăm
B. 60 phần trăm
C. 80 phần trăm

Đáp án: A
Côn trùng chiếm khoảng 80 phần trăm tổng số các loài động vật trên Trái đất.

do vui ve con trung - Đố vui về côn trùng

Hình 2. Một số hình ảnh về các loài côn trùng

Câu 2. Cơ thể của côn trùng có ba bộ phận chính là gì?
A. Đầu, bụng, đuôi
B. Đầu, ngực, bụng
C. Cơ thể, cánh, chân

Đáp án: B
Côn trùng có các bộ phận nối với nhau và được chia thành ba phần: Đầu, ngực và bụng.

do vui ve con trung 1 - Đố vui về côn trùng

Hình 3. Đầu, ngực và bụng của côn trùng

Câu 3. Loài côn trùng nào sau đây không có nhiều thay đổi về hình thái so với nguồn gốc tổ tiên của nó?

A. Con gián
B. Con chuồn chuồn
C. Bọ cánh cứng

Đáp án: A
Nghiên cứu hóa thạch cho thấy loài côn trùng tồn tại 390 triệu năm trước đây. Một số loài côn trùng đầu tiên, chẳng hạn như con gián, ít thay đổi so với tổ tiên của nó.

>> Xem thêm:  Câu hỏi đố vui để học môn Sinh học 11

do vui ve con trung 2 - Đố vui về côn trùng

Hình 4. Hóa thạch loài gián được tìm thấy có niên đại cách ngày nay hơn 300 triệu năm về trước.

do vui ve con trung 3 - Đố vui về côn trùng

Hình 5. Các loài gián đặc trưng ở nơi trên thế giới

Câu 4. Chitin giúp hình thành phần nào trong cấu tạo hình thái côn trùng?

A. Cánh
B. Bộ xương ngoài
C. Râu

Đáp án: B
Thay vì bộ xương bên trong, côn trùng có bộ xương ngoài – các tấm phủ bên ngoài bền và dai được tạo thành từ nhiều lớp. Hầu như tính chất bền và dai của những lớp này là được tạo thành từ chitin, sừng, chất chống thấm nước.

do vui ve con trung 4 - Đố vui về côn trùng

Hình 6. Cấu tạo bộ khung xương bên ngoài của côn trùng

Câu 5. Côn trùng sử dụng đôi mắt đơn để làm gì?

A. Phát hiện màu sắc
B. Phát hiện ánh sáng
C. Phóng đại hình ảnh

Đáp án: B
Đôi mắt đơn, được đặt trên đầu giữa đôi mắt kép. Mắt đơn không được sử dụng cho tầm nhìn, nhưng để phát hiện những thay đổi về cường độ ánh sáng.

do vui ve con trung 5 - Đố vui về côn trùng

Hình 7. Vị trí mắt đơn (ocelli) của côn trùng

Câu 6. Những điều sau đây, bộ phận nào của cơ thể côn trùng không có có điểm chung với con người?

A. Phổi
B. Tim
C. Thực quản

Đáp án: A
Mặc dù côn trùng hít thở không khí, nhưng chúng không có phổi. Thay vào đó, chúng có một hệ thống các nhánh ống không khí, hoặc khí quản, đi đến tất cả các phần của cơ thể. Không khí đi vào qua các lỗ gọi là lỗ thở.

>> Xem thêm:  Đố vui hay nhất về các loài chim

do vui ve con trung 6 - Đố vui về côn trùng

Hình 8. Hệ thống nhánh các ống khí của côn trùng

Câu 7. Trong chu trình phát triển (chu trình đầy đủ, hoặc gián đoạn, biến thái), giai đoạn nào phát triển sau giai đoạn trứng?

A. Nhộng
B. Ấu trùng
C. Trưởng thành

Đáp án: B
Chu trình đầy đủ, hoặc gián đoạn, biến thái theo mô hình phát triển: trứng, ấu trùng, nhộng, trưởng thành.

do vui ve con trung 7 - Đố vui về côn trùng

Hình 9. Chu trình phát triển của côn trùng

Câu 8. Côn trùng gây hại cho thực vật và động vật chiếm bao nhiêu phần trăm?

A. 2 phần trăm
B. 13 phần trăm
C. 24 phần trăm

Đáp án: A
Côn trùng có hại chỉ chiếm ít hơn 2 phần trăm trong các loài côn trùng, nhưng trong số đó, chúng có thể gây ra thiệt hại lớn cho cây trồng và lây lan nhiều bệnh nghiêm trọng như sốt rét, sốt xuất huyết…

do vui ve con trung 8 - Đố vui về côn trùng

Hình 10. Ký sinh trùng sốt rét trong muỗi Anopheles

Câu 9. Điều nào sau đây là một dấu hiệu cho thấy một con côn trùng có thể là an toàn để ăn?

A. Cơ thể có nhiều lông
B. Màu sắc mờ nhạt
C. Râu dài

Đáp án: B
Một nguyên tắc chung dễ hiểu là không ăn bất kỳ loài côn trùng màu sắc rực rỡ vì đó là cách cảnh báo tự nhiên của côn trùng đối với động vật ăn thịt, côn trùng có màu sắc rực rỡ là rất độc.

do vui ve con trung 9 - Đố vui về côn trùng

Hình 11. Các côn trùng có màu sắc sặc sỡ

>> Xem thêm:  15 câu đố vui hại não về các loài cây

Câu 10. Khoảng bao nhiêu nhóm dân tộc thiểu số ăn côn trùng, hoặc ăn các loại bọ?
A. 200
B. 1200
C. 3000

Đáp án: C
Có 1.417 loài côn trùng ăn được và hiện nay gần 3.000 nhóm dân tộc thiểu số thường ăn côn trùng trên thế giới.

do vui ve con trung 10 - Đố vui về côn trùng

Hình 12. Các món đặc sản về côn trùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *