Home / Tài liệu môn Vật lý / Vật lý lớp 7 / Giải bài tập Vật lý lớp 7 / Giải Lý lớp 7 Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát

Giải Lý lớp 7 Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát

Giải Lý lớp 7 Bài 17: Sự nhiễm điện do cọ xát

Bài C1 (trang 49 SGK Vật Lý 7): Giải thích tại sao vào những ngày thời tiết khô ráo, đặt biệt là những ngày hanh khô, khi chải đầu bằng lược nhựa, nhiều sợi tóc bị lược nhựa hút kéo thẳng ra?

Lời giải:

Khi chải, lược nhựa cọ xát với tóc khô nên cả hai đều bị nhiễm điện. Do đó tóc bị lược nhựa hút, kéo thẳng ra.

Bài C2 (trang 49 SGK Vật Lý 7): Khi thổi vào mặt bàn, bụi bay đi. Tại sao cánh quạt điện thổi gió mạnh, sau một thời gian lại có nhiều bụi bám vào cánh quạt, đặt biệt ở mép cánh quạt chém vào không khí?

Lời giải:

Vì mặt bàn chưa nhiễm điện nên không hút được bụi do đó khi thổi bụi trên nó sẽ bay đi, cánh quạt khi quay đặt biệt là mép quạt cọ xát nhiều với không khí nên nhiễm điện và ở vùng đó có khả năng hút bụi trong không khí bám vào ngày càng nhiều.

Bài C3 (trang 49 SGK Vật Lý 7): Vào những ngày thời tiết khô ráo, lau chùi gương soi, kính cửa sổ hay màn hình ti vi bằng khăn bông khô thì vẫn thấy có bụi vải bám vào chúng. Giải thích tại sao?

Lời giải:

Dùng khăn lau bụi ở gương soi, màn hình ti vi khô gây nên sự co xát làm cho chúng nhiễm điện => chúng hút bụi vải bám vào nhiều hơn.

>> Xem thêm:  Giải Lý lớp 7 Bài 24: Cường độ dòng điện

Ghi chú: Muốn cho gương soi, màn hình ti vi sạch bụi được lâu ta nên lau bàng giấy báo ẩm, vì lau như vậy có thể không làm cho mặt gương hay màn hình ti vi nhiễm điện.

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 14 310x165 - Giải Lý lớp 7 Bài 25: Hiệu điện thế

Giải Lý lớp 7 Bài 25: Hiệu điện thế

Giải Lý lớp 7 Bài 25: Hiệu điện thế Bài C1 (trang 69 SGK Vật …