Home / Tài liệu môn Sinh học / Sinh học lớp 9 / Giải Sinh lớp 9 Bài 55: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Giải Sinh lớp 9 Bài 55: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Giải Sinh lớp 9 Bài 55: Ô nhiễm môi trường (tiếp theo)

Bài 1 (trang 169 sgk Sinh học 9): Nêu các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường.

Lời giải:

Các biện pháp hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

– Các biện pháp hạn chế ô nhiễm môi trường không khí bằng cách lắp đặt các thiết bị lọc bụi và sử lí khí độc hại trước khi thải ra không khí. Phát triển công nghệ sử dụng các nhiên liệu không gây khói bụi, sử dụng năng lượng không gây ô nhiễm (năng lượng mặt trời, gió…). Trồng nhiều cây xanh để hạn chế bụi và điều hoà khí hậu, hạn chế tiếng ồn.

– Biên pháp hạn chế ô nhiễm nguồn nước chủ yếu xây dựng hệ thống cấp và thải nước ở các khu đô thị. Xây dựng hệ thống xử lí nước thải, dùng các biện pháp cơ học, hoá học, biện pháp sinh học xử lí nước thải.

– Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ thuốc bảo vệ thực vật: xây dựng nơi quản lí thật chặt các chất gây nguy hiểm cao, hạn chế phun, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất lương thực, thực phẩm an toàn.

– Biện pháp hạn chế ô nhiễm từ chất thải rắn:

Chôn lấp và đốt cháy rác một cách khoa học. Xây dựng khu tái chế chất thải thành các nguyên liệu đồ dùng, kết hợp ủ phân động vật trước khi sử dụng để sản xuất khí sinh học.

>> Xem thêm:  Giải Sinh lớp 9 Bài 42: Ảnh hưởng của ánh sáng lên đời sống sinh vật

Dù dùng biện pháp hạn chế nào chăng nữa cũng không mang lại hiệu quả như ta chưa tuyên truyề, giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chống ô nhiễm.

Bài 2 (trang 169 sgk Sinh học 9):

Lời giải:

Tại địa phương có tác nhân gây ô nhiễm môi trường:

Nước bẩn thải từ nhà máy, khu dân cư;

Phun thuốc bảo vệ thực vật;

Tác hại đến sức khỏe con người: Ảnh hưởng tới đường hô hấp vì ô nhiễm không khí, có khả năng bị nhiễm độc nước,… ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

Biện pháp khắc phục:

Có nhiều biện pháp chống ô nhiễm như các biện pháp xử lí chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt, cải tiến công nghệ để có thể sản xuất ít gây ô nhiễm, sử dụng nhiều loại năng lượng không gây ô nhiễm như nãng lượng gió, năng lượng mặt trời… xây dựng nhiều công viên, trồng cây xanh để hạn chê bụi và diều hòa khí hậu… cần tăng cường công tác tuyên truyền và giáo dục để nâng cao hiểu biết và ý thức của mọi người về phòng chông ô nhiễm…

Check Also

hot thoi gian nghi hoc cua oc1 310x165 - Giải Sinh lớp 9 Bài 60: Bảo vệ đa dạng các hệ sinh thái

Giải Sinh lớp 9 Bài 60: Bảo vệ đa dạng các hệ sinh thái

Giải Sinh lớp 9 Bài 60: Bảo vệ đa dạng các hệ sinh thái Bài …