Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Văn mẫu hay lớp 6 / Kể lại chuyện em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ đi lại

Kể lại chuyện em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ đi lại

Kể lại chuyện em giúp một bà cụ qua đường vào lúc đông người và nhiều xe cộ đi lại

Bài làm

Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên tuyết. Một đôi trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những túi to, vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý đến bà cụ. Một người mẹ dẫn hai đứa con nhỏ tới nhà bà ngoại. Họ quá vội nên cũng không để ý. Một viên chức ôm một chồng sách đi qua. Mải suy nghĩ nên cũng không để ý.

Bà cụ dùng cả hai tay để cố kéo lại hai vạt áo ngoài, vốn đã đứt hết cả khuy. Bà cụ dừng lại, nép vào một góc ở bến xe buýt. Một quý ông ăn mặc lịch lãm cũng đứng đợi ở bến xe buýt. Ông cố đứng tránh xa bà một chút. Tất nhiên là bà già rồi cũng chẳng làm hại được ai, nhưng nhỡ bà bị bệnh lây nhiễm làm sao… Một cô gái cũng đứng đợi ở bến xe buýt. Cô liên tục liếc xuống chân bà cụ, nhưng cũng không nói gì. Xe buýt tới, bà cụ nặng nhọc bước lên xe. Bà ngồi trên chiếc ghế ngay sau người lái xe. Quý ông và cô kia vội vã chạy xuống phía cuối xe ngồi. Người lái xe khẽ liếc bà cụ và thầm nghĩ “Mình không thích phải nhìn cảnh nghèo khổ này chút nào!”. Một cậu bé chỉ vào bà cụ và kêu lên với mẹ:

>> Xem thêm:  [Văn 6] Kể chuyện vui sinh hoạt (chuyện nhát ma) – bài viết số 3

–Mẹ ơi, bà ấy đi chân đất! Mẹ bảo chỉ có ai hư mới đi chân đất, đúng không mẹ?

Người mẹ hơi ngượng ngập, kéo tay con xuống:

—An-đrây, không được chỉ vào người khác! — Rồi bà mẹ nhìn ra cửa số. “Bà cụ này chắc phải có con cái trưởng thành rồi chứ!”. Một phụ nữ mặc áo choàng

lông thì thầm – “Con cái của bà ấy nên cảm thấy xấu hổ mới phải!” Người phụ nữ này bỗng cảm thấy mình quả là người tốt, vì mình luôn quan tâm đầy đủ đên mẹ mình.

—Đấy, ai cũng phải học cách tiết kiệm tiền! — Một chàng trai ăn mặc bảnh bao chêm vào – Nếu bà ấy tiết kiệm từ khi còn trẻ thì không phải như bây giờ! Một doanh nhân hào phóng cảm thấy ái ngại. Ông lấy trong ví ra một tờ 10 đô-la ấn vào bàn tay nhăn nheo của bà cụ, giọng nói hãnh diện:

—Đây, biếu bà! Bà nhớ mua đôi giày mà đi!

Rồi ông ta quay về chỗ ngồi, cảm thấy hài lòng và tự hào về mình. Xe buýt dừng lại khi tới bến, một vài người khách bước lên. Trong sô” đó có một cậu bé khoảng 16 – 17 tuổi. Cậu ta mặc chiếc áo khoác to màu xanh và đeo ba lô cũng to, đang nghe headphone. Cậu trả tiền xe buýt và ngồi ngay xuống chiếc ghế ngang hàng với bà cụ – chiếc ghế đã bị trống từ khi xe buýt mới khởi hành. Cậu nhìn thấy bà cụ đi chân đất! Cậu tắt nhạc, cảm thấy lạnh người. Cậu nhìn từ chân bà cụ sang chân mình. Cậu đang đi một đôi giày cổ lông dành cho trời tuyết. Đôi giày mới tinh và ấm sực. Cậu phải tiết kiệm tiền tiêu vặt khá lâu để mua được đôi giày này, bạn bè cậu đứa nào cũng khen.

>> Xem thêm:  Kể về người thầy cô giáo đã quan tâm, lo lắng, động viên em

Nhưng rồi cậu cúi xuống và bắt đầu cởi giày, cởi tất, ngồi xuống sàn xe, cạnh đôi chân trần của bà cụ đang tím tái đi vì lạnh:

—Bà, cháu có giày đây này – Cậu nói. Một cách cẩn thận, cậu ta nhấc bàn chần lạnh cóng đang co quắp của bà cụ lên đi tất và giày của mình vào chân bà. Bà cụ sững người, chỉ khe khẽ gật đầu và nói lời cảm ơn rất nhỏ. Lúc đó, xe buýt dừng. Cậu thanh niên chào bà cụ và xuống xe. Cậu đi chân đất, trên tuyết. Hành khách trên xe nhấp nhổm, thò đầu ra cửa, nhìn đôi chân cậu thanh niên, xôn xao bình phẩm.

—Cậu ta làm sao thế nhỉ? — Một người lên tiếng hỏi

—Một thiên thần chăng? – Hay là con trai của Chúa?

Nhưng cậu bé con — người lúc đầu chỉ vào bà cụ — quay sang hỏi mẹ?

—Không phải đâu mẹ ạ! Con đã nhìn rõ rồi mà, anh ấy cũng chỉ là người bình thường thôi. Và việc làm đó, thật sự cũng chỉ cần một người bình thường.

Có thể bạn sẽ thích

>> Xem thêm:  Soạn bài: Sơn Tinh, Thủy Tinh – Ngữ văn 6 Tập 1

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 8 310x165 - Soạn bài: Thánh Gióng – Ngữ văn 6 Tập 1

Soạn bài: Thánh Gióng – Ngữ văn 6 Tập 1

Soạn bài: Thánh Gióng – Ngữ văn 6 Tập 1 Hướng dẫn Xin chào các …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *