Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Văn mẫu hay lớp 11 / Nghị luận về câu nói “Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”

Nghị luận về câu nói “Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”

Việt Nam là dân tộc giàu truyền thống đoàn kết, yêu thương “lá lành đùm lá rách”. Bằng sự hiểu biết của mình, anh chị hãy viết bài nghị luận về câu nói “Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”.

I. Dàn ý chi tiết

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Tình yêu thương cũng là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, bàn về tình yêu thương, tổng bí thư Lê Duẩn đã từng khẳng định “ Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”.

2. Thân bài

– “Tình thương”  là thứ tình cảm tốt đẹp giữa con người với con người, đó là sự đồng cảm, sẻ chia, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau.

– Khi có tình yêu thương, con người ta không chỉ sống cho mình, vì mình nữa mà sẽ biết sống vì người người khác.

– Khi ấy chúng ta không chỉ xây dựng được mối quan hệ gắn bó không gì có thể phá vỡ mà còn tạo nên sức mạnh để làm những điều phi thường.

– Tình thương là cơ sở để con người đoàn kết lại với nhau, tình thương giúp phát huy sức mạnh của tập thể vì những mục tiêu lớn lao, đẹp đẽ.

– Tình thương được hiểu hiện trực tiếp qua những hành động giúp đỡ, sẻ chia hay đơn giản là thái độ đồng cảm, trân trọng của con người đối với đồng loại.

–  khi chúng ta biết yêu thương, biết cho đi một cách tự nguyện, chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại những tình cảm yêu thương xứng đáng của mọi người dành cho mình

>> Xem thêm:  Em hãy bình luận về thiện và ác trong cuộc sống

3. Kết bài

Hãy phát huy tình yêu thương, mở rộng tấm lòng để yêu thương, sẻ chia khi chúng ta cho đi cũng là khi chúng ta nhận lại những tình cảm tốt đẹp.

II. Bài tham khảo

Tình thương là “chất keo” đặc biệt giúp gắn kết giữa con người với con người, làm cho những mối quan hệ trở nên vững chắc và là yếu tố quan trọng xây dựng lên văn minh của nhân loại. Tình yêu thương giúp cuộc sống của con người trở nên tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Tình yêu thương cũng là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, bàn về tình yêu thương, tổng bí thư Lê Duẩn đã từng khẳng định “ Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”.

“Tình thương”  là thứ tình cảm tốt đẹp giữa con người với con người, đó là sự đồng cảm, sẻ chia, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau. Tình thương là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam được gây dựng từ nhiều đời. Cuộc sống thuần nông với công việc trị thủy khắc nghiệt cùng với công cuộc chống giặc ngoại xâm đã hình thành nên tinh thần đoàn kết tuyệt vời của dân tộc Việt Nam ta.

nghi luan ve cau noi “dan toc ta chu yeu song bang tinh thuong” - Nghị luận về câu nói “Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”
Nghị luận về câu nói “Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương”

Khi có tình yêu thương, con người ta không chỉ sống cho mình, vì mình nữa mà sẽ biết sống vì người người khác. Khi ấy chúng ta không chỉ xây dựng được mối quan hệ gắn bó không gì có thể phá vỡ mà còn tạo nên sức mạnh để làm những điều phi thường.

>> Xem thêm:  Suy nghĩ về câu nói: Tất cả quả ngọt đều đã từng là những nụ hoa, nhưng không phải tất cả hoa đều có thể cho ra trái

Tình thương là cơ sở để con người đoàn kết lại với nhau, tình thương giúp phát huy sức mạnh của tập thể vì những mục tiêu lớn lao, đẹp đẽ. Tình thương, tinh thần đoàn kết đã giúp dân tộc ta chống chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, tạo thành sức mạnh to lớn cuốn trôi mọi kẻ thù xâm lược. Trải qua nhiều đời gây dựng và phát triển, đến nay tình yêu thương chính là cơ sở quan trọng để Đảng và nhân dân cùng xây dựng và phát triển đất nước.

Tình thương được hiểu hiện trực tiếp qua những hành động giúp đỡ, sẻ chia hay đơn giản là thái độ đồng cảm, trân trọng của con người đối với đồng loại. Mỗi người đều sinh ra đều mang bản chất thiện, ai cũng có tình thương nhưng để tình thương ấy trở nên ý nghĩa chúng ta cần có ý thức phát huy, nhân rộng qua những hành động cụ thể.

Hãy phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân, khi chúng ta biết yêu thương, biết cho đi một cách tự nguyện, chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại những tình cảm yêu thương xứng đáng của mọi người dành cho mình, khi ấy cuộc sống chẳng phải tốt đẹp, ý nghĩa hơn hay sao?

Tình yêu thương có thể làm nên những điều kì diệu nhất, đẹp đẽ nhất, đó là người mẹ trẻ ở Nhật ôm chặt con vào lòng khi động đất xảy ra, nhờ sự che chở của người mẹ mà dẫu vùi trong đất đá đứa trẻ vẫn sống sót một cách kì diệu, đó là câu chuyện về một người đàn ông trong vụ đắm tàu Titanic đã nhường chiếc phao cứu sinh của mình cho một bà mẹ trẻ và đứa con của mình trong giờ khắc sinh tử. Chính tình yêu thương đã làm nên sức mạnh to lớn, làm nên những giá trị thiêng liêng mà không một thế lực nào có thể phá vỡ.

>> Xem thêm:  Phân tích hình ảnh ấn tượng và đẹp trong bài văn Đây Thôn VĨ Dạ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, vẫn còn tồn tại những con người vô cảm, dửng dưng trước nỗi đau của nhân loại, thậm chí có những người nhẫn tâm gây đau khổ cho người khác. Họ là những người sống ích kỉ, sống bằng bản năng mà chưa hòa nhập vào cộng đồng, vì vậy mà cuộc sống của họ cũng trở nên tù túng, không có ý nghĩa.

Hãy phát huy tình yêu thương, mở rộng tấm lòng để yêu thương, sẻ chia khi chúng ta cho đi cũng là khi chúng ta nhận lại những tình cảm tốt đẹp. Cuộc sống sẽ ý nghĩa, nhân văn biết mấy nếu xã hội được gây dựng bằng tình thương, bằng tinh thần đoàn kết.

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công việc như kẻ nâng giấc cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồnđến chân tường để bênh vực cho những con người không còn có ai để bênh vực

Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công việc như kẻ nâng giấc cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồnđến chân tường để bênh vực cho những con người không còn có ai để bênh vực

Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *