Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Văn mẫu hay lớp 11 / Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề ở một bộ phận người trong xã hội hiện nay

Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề ở một bộ phận người trong xã hội hiện nay

Nói tục chửi thề là hiện tượng phổ biến ở một bộ phận không nhỏ những con người trong xã hội. Việc sử dụng lời nói thô tục, thiếu tế nhị có không chỉ làm méo mó về nhân cách mà còn làm tổn thương đến những người đối diện, gây rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp. Anh chị hãy viết bài nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề.

I. Dàn ý chi tiết cho đề nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề

1.

Hướng dẫn

Mở bài

Dẫn dắt vào bài:   Con người là chủ thể của lời nói, chúng ta có thể dùng lời nói nhã nhặn, tinh tế để tạo thiện  cảm cho người đối diện và tăng hiệu quả giao tiếp nhưng thực tế cho thấy có một bộ phận con người chưa thực sự ý thức được giá trị của lời nói mà thường xuyên nói tục chửi thề.

2. Thân bài

– Thực trạng

+ Nói tục chửi thề là việc sử dụng những lời nói thô tục, thiếu lịch sự trong giao tiếp nhằm bôi nhọ, xỉ nhục hay xúc phạm đến nhân phẩm hiện nay nói tục chửi thề đã trở thành một hiện tượng phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ.

–> Đây là một thói hư tật xấu cần khắc phục bởi việc nói tục không chỉ ảnh hưởng đến “màu sắc” của lời nói mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với đạo đức và hành vi của con người.

+ Việc văng tục, chửi thề đang có nguy cơ lây lan mạnh mẽ và dần trở thành hiện tượng khó kiểm soát.

+ Nói tục chửi thề có nguy cơ lây lan mạnh mẽ, khi bạn làm việc/  học tập trong môi trường có nhiều người nói tục chửi bậy.

>> Xem thêm:  Hiểu và cảm một tác phẩm văn chương – Văn học lớp 12

– Nguyên nhân của hiện tượng nói tục chửi thề:

+ Sự phát triển của kinh tế, xã hội và quá trình hội nhập diễn ra mạnh mẽ đã làm cho ngôn ngữ, văn hóa ngoại lai tràn lan khiến cho nhận thức của giới trẻ về ngôn ngữ giao tiếp trở nên lệch lạc.

+  lối sống đua đòi, dễ dãi của một số bạn trẻ đã dẫn đến sự suy thoái về nhân cách và đạo đức.

– Hậu quả

+ Việc nói tục chửi thề một cách thường xuyên không chỉ tạo ra thói quen xấu trong sử dụng ngôn ngữ

+ Mang đến những ấn tượng xấu xí cho những người đối diện, bản thân người nói tục chửi bậy cũng sẽ nhận lại những tác động tiêu cực.

+ Một lời nói tục chửi bậy còn có thể lăng mạ, xúc phạm đến danh dự, lòng tự trọng của người khác.

3. Kết bài

Nói tục chửi thề là biểu hiện của một hành vi vô đạo đức, đánh mất đi nhân cách, phẩm chất và những giá trị tốt đẹp của con người. Vì vậy mỗi con người đều cần có ý thức về lời nói của mình, cần sử dụng ngôn ngữ sao cho hiệu quả, lịch sự nhất, đồng thời phê phán để loại trừ tình trạng nói tục, chửi bậy.

II. Bài tham khảo cho đề nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề

Tiếng nói là phương tiện giao tiếp quan trọng nhất giúp truyền đạt được những ý muốn, tư tưởng, tình cảmgiữa con người với con người. Tùy theo việc sử dụng lời ăn tiếng nói mà hiệu quả giao tiếp cũng sẽ không giống nhau, chẳng những thế mà ông cha ta có câu “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/ Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Con người là chủ thể của lời nói, chúng ta có thể dùng lời nói nhã nhặn, tinh tế để tạo thiện  cảm cho người đối diện và tăng hiệu quả giao tiếp nhưng thực tế cho thấy có một bộ phận con người chưa thực sự ý thức được giá trị của lời nói mà thường xuyên nói tục chửi thề.

Nói tục chửi thề là việc sử dụng những lời nói thô tục, thiếu lịch sự trong giao tiếp nhằm bôi nhọ, xỉ nhục hay xúc phạm đến nhân phẩm hiện nay nói tục chửi thề đã trở thành một hiện tượng phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ. Đây là một thói hư tật xấu cần khắc phục bởi việc nói tục không chỉ ảnh hưởng đến “màu sắc” của lời nói mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đối với đạo đức và hành vi của con người.

nghi luan ve hien tuong noi tuc chui the o mot bo phan nguoi trong xa h - Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề ở một bộ phận người trong xã hội hiện nay
Nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề ở một bộ phận người trong xã hội hiện nay

Hiện nay, tình trạng nói tục chửi thề diễn ra ở rất nhiều nơi, đó có thể ở ngoài đường, ngoài chợ, trong công sở và phổ biến ở các trường học. Việc văng tục, chửi thề đang có nguy cơ lây lan mạnh mẽ và dần trở thành hiện tượng khó kiểm soát. Học sinh là những người có tri thức, được giáo dục trong môi trường nhân văn trong sạch, lành mạnh nhưng vẫn có một bộ phận không nhỏ học sinh chửi thề, dùng những lời nói thô tục, thiếu lễ độ, vi phạm nghiêm trọng đến những chuẩn mực đạo đức.

Nói tục chửi thề có nguy cơ lây lan mạnh mẽ, khi bạn làm việc/  học tập trong môi trường có nhiều người nói tục chửi bậy, dù bạn ý thức được hành vi này là không tốt nhưng cách sử dụng ngôn ngữ của bạn ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng, đúng như câu nói “gần mực thì đen”.

>> Xem thêm:  Phân tích đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga trong bài thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu

Sự phát triển của kinh tế, xã hội và quá trình hội nhập diễn ra mạnh mẽ đã làm cho ngôn ngữ, văn hóa ngoại lai tràn lan khiến cho nhận thức của giới trẻ về ngôn ngữ giao tiếp trở nên lệch lạc. Hơn nữa, lối sống đua đòi, dễ dãi của một số bạn trẻ đã dẫn đến sự suy thoái về nhân cách và đạo đức.

Việc nói tục chửi thề một cách thường xuyên không chỉ tạo ra thói quen xấu trong sử dụng ngôn ngữ giao tiếp mà còn mang đến những ấn tượng xấu xí cho những người đối diện, bản thân người nói tục chửi bậy cũng sẽ nhận lại những tác động tiêu cực. Họ sẽ bị đánh giá là những kẻ không có văn hóa, bị mọi người ghét bỏ, kì thị và làm cho kĩ năng giao tiếp của họ trở nên yếu kém.

Nói tục chửi bậy làm cho đạo đức và nhân cách của người nói tục chửi bậy bị suy đồi. Không chỉ tác động tiêu cực đến bản thân người sử dụng mà còn ảnh hưởng rất lớn đến người khác. Một lời nói tục chửi bậy còn có thể lăng mạ, xúc phạm đến danh dự, lòng tự trọng của người khác.

Nói tục chửi thề là biểu hiện của một hành vi vô đạo đức, đánh mất đi nhân cách, phẩm chất và những giá trị tốt đẹp của con người. Vì vậy mỗi con người đều cần có ý thức về lời nói của mình, cần sử dụng ngôn ngữ sao cho hiệu quả, lịch sự nhất, đồng thời phê phán để loại trừ tình trạng nói tục, chửi bậy.

Check Also

7140 1494911290048 1014 310x165 - Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công việc như kẻ nâng giấc cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồnđến chân tường để bênh vực cho những con người không còn có ai để bênh vực

Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công việc như kẻ nâng giấc cho những người cùng đường, tuyệt lộ, bị cái ác hoặc số phận đen đủi dồnđến chân tường để bênh vực cho những con người không còn có ai để bênh vực

Nhà văn tồn tại ở trên đời có lẽ trước hết là để làm công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *