Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Phân tích tác phẩm Tình yêu và thù hận của Wiliam Shakespeare – Văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phẩm Tình yêu và thù hận của Wiliam Shakespeare – Văn mẫu lớp 11

Phân tích tác phẩm Tình yêu và thù hận của Wiliam Shakespeare – Bài làm 1

Wiliam Shakespeare là nhà thơ nhà viết kịch nổi tiếng của thời kì phục hưng, ông có tấm lòng nhân đạo sâu sắc đây là lý do ông viết lên những tác phẩm thiên tài của mình, ông để lại cho người đọc nhiều cảm xúc trong những tác phẩm của mình tiêu biểu trong những tác phẩm đó là bài tình yêu và thù hận.

Tình yêu của Rô mê ô và Giu li ét đã nảy nở và vượt qua những sự thù hận đối lập giữa hai gia đình và hai dòng họ, tình yêu của học lớn lao, và nảy nở trong đêm lễ hội, cuộc gặp gỡ đã làm cho hai người nảy sinh tình cảm, khi biết được sự thù hận giữ hai dòng họ, tình yêu của họ ngày càng lớn hơn, khi bị ngăn cản nhưng với một trái tim đẹp hai người đã vượt qua hết những ngăn cản và đến với nhau như một chân lý sống của cuộc đời. Tình yêu đã lớn lên và nó vượt qua mọi sự ngăn cản xiềng xích của mọi người, lễ cưới của hai người được tổ chức bí mật ở nhà thờ, và nhà thờ là nơi đã chấp nhận tình yêu của họ.

Sự thù hận làm cho học bối dối trong cuộc gặp gỡ chàng trai thì đang nói ghét cái tên của tôi, còn Giu li ét thì bối dối và lo lắng cho tình yêu của mình, chàng trai đã dứt khoát từ bỏ dòng họ của mình để đến với tình yêu chân chính, cả hai người đều bỏ qua những thù hận để bù đắp xây dựng tình yêu của mình. Dù lòng thù hận có lớn nhưng tình yêu của họ rất lớn lao họ vẫn rất quyết liệt để bù đắp cho tình yêu của mình. Thù hận không làm mất đi tình yêu đẹp của họ mà nó làm cho học có niềm tin về tình yêu hơn, sự hi sinh của họ thật vô cùng đáng quý tình yêu của họ là bất tử.

Lòng thù hận không được xóa bỏ, nhưng tình yêu đang dần cảm hóa những lòng thù hận đó, nó đang xen vào tâm hồn những con người nơi đây và ấp ủ bao niềm tin và cả những hi vọng đang bừng cháy trong con người họ lòng thù hận khó xóa đi được, nó trở thành một sự giao tranh mà hai bên nhất định phải có một bên thắng và một bên thua nhưng tình yêu lớn lao của hai người đã vượt qua những cái gọi là trật tự để thắng được sự  thù hận để đến được với nhau. Tình yêu thật lớn lao, nó có thể cảm hóa tất cả, và cả những cái gọi là khó khăn và gian nao nhất nó cũng có thể vượt qua.

Nỗi đau đớn trong bi kịch tình yêu của hai người khi hai người phải có những quyết định để trả thù cho dòng họ của mình, Rô mê Ô phải giết Ti bản để trả thù cho dòng họ của mình. Giu li ét đau khổ vì biết được sự thật là người  giết anh con bác mình chính là chồng của mình. Đây là những tình huống bi kịch của tình yêu giữa hai dòng họ, hai người đang lâm vào những tình cảnh hết sức éo le một bên là tình cảm gia đình một bên là tình yêu, họ phải quyết định và đưa ra, nhưng nó thật khó khăn đối với hai người khi đó đều là quyết định giữa một mất một còn, sự trả thù nó là sự mất mát lớn lao, khi tình thù hận giữa hai dòng họ ngày càng được lên cao, nó đang cảm hóa những con người có tấm lòng thù hận. Tình yêu của hai người đang phải đối mặt với những éo le của hoàn cảnh, vì vậy họ thật đau đớn khi biết được những sự thật rất nghiệt ngã và họ quyết định dứt khoát khi đưa ra những quyết định của mình.

>> Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vi hành của Nguyễn Ái Quốc | Văn mẫu

Hai người mong ước được xóa đi những lòng thù hận giữa hai dòng họ nhưng không có cách nào có thể lý giải và xóa bỏ được, hai người không thể sống cùng nhau vì vậy họ đã quyết định chết cùng nhau, cuộc sống của họ rất lớn lao khi phải đưa ra những quyết định đó, hai người chết đi không phải là sự bi lụy trong tình yêu mà đó là chết đi để thức  tỉnh những con người đang sống về những  xóa giải của sự thù hận, người muốn để lại cho những người đang sống giá trị đích thực của sự bình an và những nỗi niềm của hạnh phúc, hạnh phúc là việc mà hai người 
muốn giành cho mọi người còn đang sống, cái chết của họ có ý nghĩa thức tỉnh rất sâu sắc, sự thù hận đã được xóa bỏ bằng cái chết của hai người.

Tình yêu của Rô mê ô và Giu li ét là tình yêu của lòng cao thượng và sự thủy chúng son sắt, nó xóa bỏ mọi hiềm khích và ngăn cản của mọi người để đến với nhau, những khi lòng thù hận trong hai dòng họ được dâng cao, họ đã quyết định chết cùng nhau để xóa bỏ đi những lòng thù hận đó, tình yêu của họ thật cao thượng biết bao khi họ đang phải sống trong những lòng thù hận đó. Thật đau đớn biết bao khi tình yêu của họ không được sống cùng với nhau, họ mong đợi một niềm tin và những điều mới lạ sẽ đến những sự thật nghiệt ngã biết bao, khi sự thù hận và những ước mong trả thù cho hai dòng họ được lên cao, nó cướp đi một cuốc ống hạnh phúc đáng nhẽ hai người được hưởng nó.

 Với lòng nhân đạo của mình tác giả đã viết lên những tình tiết rất đặc sắc của mình trong vở kịch này, trong tác phẩm tác giả đã nói lên những tâm tư và cả những nguyện vọng lớn lao của mình đối với những nhân vật đắt giá của mình. Rô mê ô và Giu li ét là những nhân vật có tình yêu cao thượng, nó trở thành lý tưởng trong tình yêu bởi sự cao thượng vì đã hi sinh để đánh đổi lấy được sự tự do và hạnh phúc của hai dòng họ, khi ban đầu bị sự ngăn cản của mọi người, với tình yêu đẹp đã vượt  qua mọi ngăn cản để tìm thấy sự tự do trong tình yêu, tình yêu của họ thật vĩ đại và nó đã để lại nhiều cảm xúc cho người đọc.

>> Xem thêm:  Soạn bài nguyễn đình chiểu ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc

Tình yêu và thù hận đã nêu lên tình yêu trong sáng, dũng cảm vượt lên trên cả thù hận. Đây là bài thơ hay về tình yêu nó khẳng định tình yêu là  nó sẽ vượt qua mọi thù hận để cập được đến bến bờ của hạnh phúc. Tình yêu trong sáng của họ đã làm hóa giả mọi niềm đau và cả những thù hận, tình yêu của học thật thiêng liêng và đáng kính.

Phân tích tác phẩm Tình yêu và thù hận của Wiliam Shakespeare – Bài làm 2

Nhắc đến nhà thơ nhà viết kịch nổi tiếng của thời kỳ phục hưng thì phải nhắc đến Wiliam Shakespeare. Qua các tác phẩm của ông chúng ta sẽ thấy được một con người thiên tài với tấm lòng nhân đạo sâu sắc và đầy triết lý nghệ thuật. Ta sẽ không thể nào quên được những xúc cảm trong đó từ tình yêu cho đến sự hận thù.sự rào cản bức bối dẫn đến áp đặt nhưng lại chan chứa một tình cảm mãnh liệt đến điên cuồng.

Hãy cùng trải dài cảm xúc với Shakespeare qua tác phẩm Rô mê ô và Giu li ét. Tình yêu của Rô mê ô và Giu li ét  là một thứ tình cảm quá thiêng liêng, nó nảy nở rồi bùng cháy tạo nên sức mạnh để vượt qua mọi thù hận từ lâu đời, vượt qua mọi sự ngăn cản, sự đối lập giữa hai gia đình, hai dòng họ. Họ gặp nhau tình cờ trong một đêm lễ hội và bắt đầu đem yêu thương vào trong nhung nhớ và với một trái tim đang cùng nhịp đập với một trái tim khác, họ để mặc tất cả, họ gồng mình vượt qua xiềng xích của mọi người để đến với nhau, một đám cưới bí mật diễn ra tại nhà thờ,chứng minh cho tình yêu của họ cũng như cho một chân lý của cuộc sống. Tình yêu dù có đúng có sai, dù có mù quáng nhưng  nếu không có sự hiện diện của nó, cuộc đời này sẽ không còn ý nghĩa nữa.

Dòng tộc của hai người có mối hận thù không thể nào gỡ bỏ, họ ép cho đôi tình nhân phải buông tay nhau. Nhưng Rô mê ô, chàng ấy đã sẵn sàng dứt bỏ dòng họ để đi đến với chân lý của tình yêu. Dù thù hận có lớn có tổn thương bao nhiêu thì họ vẫn muốn hóa giải, vẫn muốn được kết quả ngọt của tình yêu. Thù hận không thể nào làm mất đi niềm tin vào tình yêu, họ đã hi sinh cho tình yêu khiến cho tình cảm đó trở nên bất tử.

Hai dòng tộc giao tranh, buộc Rô mê ô và Giu li ét phải trả thù cho dòng họ của mình. Bi kịch tình yêu bắt đầu khiến ai cũng đau cũng đớn, họ lâm vào sự thù hận như một dòng xoáy không thể ngừng. Rô mê ô vì trả thù cho dòng tộc đã giết Ti bản, chàng không nói cho Giu li ét biết sự thật, và sự thật vẫn không thể giấu kín. Giu li ét quá đau khổ khi biết chính chồng mình ra tay với anh con bác của mình. Hai người lâm vào cảnh tiến thoái lương nam, bên gia đình và bên tình yêu, lựa chọn làm sao được để vẹn toàn. Thù hận như một ngọn lửa cao ngút, nó dễ dàng châm ngòi cho tất cả mọi người, lòng thù hận đang rực ở cả hai dòng họ. Đau đớn tột cùng nhưng họ vẫn phải đưa ra những quyết định khó khăn. Dù hai người mong muốn xóa bỏ đi lòng thù hận nhưng không thể, họ không thể bên nhau, không thể sống cùng vì vậy để tình yêu bất tử họ đã quyết định chết cùng nhau, họ chết để có thể thức tỉnh những người đang sống. Họ muốn lấy cái chết để cảm hóa sự thù hận. Họ muốn cho những người còn sống biết được cuộc sống bình an và hạnh phúc đích thực chính là tình yêu, là thứ tình cảm thiêng liêng họ đã nuôi dưỡng, đã hi sinh.

>> Xem thêm:  Miêu tả một cảnh đẹp mà em đã gặp trong mấy tháng nghỉ hè

Cao thượng và sự thủy chung chính là hiện diện cho tình yêu sắt son của Rô mê ô và Giu li ét. Tình yêu đó đẹp đến mức nó như một mũi tên bắn tan đám mây dày đặc chứa đựng thù hận. Dù có thể khiến bạn cảm thấy đau đớn tiếc thương cho một tình yêu đẹp. nhưng chính cái kết thúc tàn nhẫn đó lại khiến cho tình yêu trở nên hoàn mĩ nhất, khiến cho người đọc hiểu được, cùng yêu cùng đau với họ. Shakespeare thật tài tình khi viết lên được những câu chữ đắt giá như vậy, vở kịch của ông như sống mãi với thời đại. Tuyến nhân vật của ông, hai đứa con tinh thần Rô mê ô và Giu li ét đã trở thành nhân vật tượng trưng mãi mãi cho một tình yêu cao đẹp, trở thành một lý tưởng cho các câu chuyện tình yêu, câu chuyện ngôn tình. Họ hi sinh để đánh đổi tự do, hạnh phúc, việc họ làm chính là chứng mình chân lý, tình yêu có thể vượt qua mọi rào cản, khó khăn.

Hãy sống trong tình yêu, đừng mang thù hận để buộc tình yêu biến mất, vì chắc chắn rằng bạn sẽ thua cuộc. Tình yêu nó như con thuyền, nhất định sẽ vượt qua được mọi sóng to, bão táp, để đến được bến bở hanh phúc.  Rô mê ô và Giu li ét, họ đã sống hết mình vì tình yêu trong sáng, vì để hóa giải mọi nổi đau mọi hận thù, họ để lại cho người đọc một bản tình ca, một bài học thiêng liêng. Vậy, các bạn, các bạn sẽ làm gì? 

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 12 310x165 - Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê – Bài làm 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *