Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Suy nghĩ về câu nói: Người chiến thắng thực sự không phải là người chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình

Suy nghĩ về câu nói: Người chiến thắng thực sự không phải là người chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình

Suy nghĩ về câu nói: Người chiến thắng thực sự không phải là người chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình – Bài làm 1

Từ nhỏ tôi vô cùng sùng bái, ngưỡng mộ người anh hùng luôn giành chiến thắng trong các trận giao tranh, sùng bái những vị đại tướng chinh chiến dọc ngang chiến trường, bước lên thây quân thù, sùng bái những vận động viên giành được huy chương vàng trong những lần thi đấu, rất nhiều, rất nhiều người và nhiều lĩnh vực khác,…

Nhưng lớn dần theo năm tháng tôi mới phát hiện ra rằng, tất cả chiến thắng kia đều hão huyền nếu bản thân người đại tướng chiến thắng muôn quân đó không chiến thắng nổi bản thân mình. Tôi cho rằng, chiến thắng bản thân phải được xem là chiến thắng cần được cổ vũ, đề xướng, mới là mục tiêu mà mọi người cần phấn đấu. Nhi-ca-lai A-xtơ-rốp-xki chiến thắng bản thân nhờ thế mà cả thế giới mới biết ý chí của thép đã tôi luyện thế nào (Thép đã tôi thế đấy), Marie Curie chiến thắng bản thân nhờ thế mà bà hai lần nhận giải Nobel vật lí,… Những ví dụ chiến thắng bản thân như thế chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều trong lịch sử. Có thể nói rằng, tất cả sự thành công, tất cả sự chiến thắng của họ đều không thể tách rời việc họ đã tự chiến thắng bản thân mình. Chiến thắng bản thân cần dũng khí hơn khi chiến thắng người khác. Phật Thích Ca nói: “Chiến thắng muôn quân không bằng chiến thắng chính mình, vì chiến thắng chính mình là chiến công oanh liệt nhất”.

Muốn chiến thắng chính mình cần phải tôi luyện đủ mọi phẩm chất tốt, cần phải tổng kết kinh nghiệm để đưa ra phương pháp giải quyết. Nhà soạn nhạc nổi tiếng thế giới Bét-tô-ven để lại nhiều tác phẩm vượt thời gian, phần lớn những bài nhạc đó ông sáng tác sau khi ông bị điếc. Điếc là đại họa của con người, nhất là đối với nhà soạn nhạc, nhưng ông đã không buông xuôi, ông nghĩ ra cách để chiến thắng chính mình. Ông sáng tác âm nhạc thông qua sự nhận thức về nhạc lí trong đầu, nhờ thế ông hoàn thành kiệt tác – bản giao hưởng Định Mệnh. Với ý chí ngoan cường ông đã nghĩ ra cách để chiến thắng chính mình. Chiến thắng bản thân chứng tỏ sức sống mãnh liệt của mình, bất luận người nào, thông minh hay ngu dốt, kiện toàn hay tàn tật chỉ cần chiến thắng chính mình thì người đó sẽ đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp.

>> Xem thêm:  Soạn bài Tây Tiến của Quang Dũng | Làm văn mẫu

Các bạn ạ, đừng bao giờ xem sự chiến thắng người khác là mục tiêu của mình, bạn hãy chiến thắng chính mình để cảm nhận đích thực ý nghĩa của chiến thắng đỉnh cao nhất trong tất cả chiến thắng.

Suy nghĩ về câu nói: Người chiến thắng thực sự không phải là người chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình – Bài làm 2

Chúng ta thường rất khó khăn trong việc chiến thắng bản thân mình dù ai cũng biết chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất. Tại sao chúng ta trù trừ trước những thói quen xấu của mình như trễ hẹn, sợ hãi vì điều gì thậm chí chỉ mỗi việc rửa bát lau nhà, nhiều lúc chúng ta cũng cố gắng để dây dưa? Bạn sẽ làm thế nào để chiến thắng bản thân mình?

Ma lực của thói quen trì trệ là gì? Đó chẳng phải là khiến cho chúng ta tìm kiếm được những lý do để biện hộ cho cá nhân trước những việc gấp gáp cần phải làm, hay chỉ là những việc nhỏ nhặt nhưng không muốn thay đổi? Lý do cho việc này là gì nếu không phải là sự lười biếng và vô trách nhiệm? Đó chính nguyên nhân chính cản trở chúng ta đến với những thành công của mình. Bạn chưa từng nghe Lỗ Tấn nói sao: Trên bước đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng.

Khi đi học chúng ta thường tìm ra những lý do để bao biện cho việc đi trễ hay chưa làm bài tập, lớn lên những kế hoạch những công việc phải hoàn thành thường trễ hẹn, hay làm qua loa cho xong chuyện đã khiến cho chúng ta không ít lần điên đảo với sự giận dữ của thầy cô và cấp trên. Nhưng bạn không thay đổi, hay không thể thay đổi để có được kết quả tốt đẹp hơn? Sự trì trệ này chính là việc bạn đã hài lòng và đồng tình với chính bản thân mình.

Trước tiên, bạn phải biết được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân đế có hướng xử lý đúng đắn với sự lười biếng này. Nêu bạn thường trễ hẹn và dây dưa khi phải làm việc thì cách tốt nhất để châm dứt tình trạng trên là cố gắng làm đúng kế hoạch và hiệu quả công việc. Muốn có được điều này bạn phải quyết tâm và có ý chí mới hoàn thành được. Không quá khó khăn với những ai thực sự muốn thành công, vì thế hãy biết những thói quen xấu là gì và tìm ách tiêu diệt chúng.

>> Xem thêm:  Đề thi chọn đổi tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Văn tỉnh Thanh Hóa

Tiếp theo hãy hình thành cho mình những thói quen tích cực như dậy sớm, tập thể dục, nghỉ ngơi đúng lúc và làm việc đúng thời gian, dành thời gian cho những việc khác như trồng cây, tưới hoa hay nói chuyện cùng cha mẹ người thân. Những thói quen này sẽ giúp bạn thay đổi rất nhiều đấy. Mọi người ngạc nhiên khi bạn không còn lúc nào cũng than thở. Tôi không có thời trong khi bạn đang ôm chiếc gối trên giường. Hãy thay đổi chính mình những thói quen tích cực nếu như đến những việc này bạn cũng chần chừ bạn sẽ chẳng thể nào thay đổi được bản thân và chiến thắng chính mình Hãy cố gắng lên nào, chúng ta sẽ vượt qua được chính bản thân mình.

Cuối cùng, muốn chiến thắng được bản thân bạn cần có ý chí và sự tâm thật lớn, tập trung ý chí và sự quyết tâm cho một mục tiêu đã đặt ra cách để bạn rèn luyện ý chí của mình. Bạn biết đây nếu chúng ta thiếu đi quyết tâm thì chẳng có việc gì chúng ta có thể hoàn thành được. Thế nên, vì ngồi chờ mọi sự tự thay đổi thì bạn hãy làm gì đó để thay đổi chúng.

Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất mà chúng ta ai cũng cần đạt được. Bạn đừng bao giờ hòa hoãn vói bản thân để duy trì những quen xấu, chính những thói quen này níu giữ bạn trước những thành công. Bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được điều mình muốn nêu như không cố gắng không quyết tâm và không thực sự muốn thành công. Hãy chiến thắng bản thân để có được sức mạnh vươn tới những vì sao.

Suy nghĩ về câu nói: Người chiến thắng thực sự không phải là người chiến thắng người khác mà là chiến thắng chính mình – Bài làm 3

Không phải bất cứ ai khi sinh ra thì cuộc đời đã được trải hoa hồng. Sẽ có lúc có những khó khăn, thử thách cần phải vượt qua. Những lúc đó, điều quan trọng nhất chính là việc bản thân có dám đương đầu với nó không, vì “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất”.

>> Xem thêm:  Thuyết minh về vấn đề bảo vệ môi trường sống | Làm văn mẫu

Chiến thắng là kết quả tốt đẹp mà ta đạt được sau một thời gian đấu tranh, khắc phục những khó khăn, thử thách. Vậy nên, chiến thắng bản thân là tự đấu tranh với chính bản thân mình, vượt lên sự tự ti, kém cỏi, cái xấu, cái không tốt, … trong chính con người mình. Tóm lại, “Chiến thắng bản thân là chiến thắng hiển hách nhất” – câu nói nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc mỗi người thoát ra khỏi vỏ bọc của chính mình để vượt qua chông gai cuộc sống.

Thực sự, ngay từ khi có sự xuất hiện của loài người, chúng ta đã phải đối diện với nhiều hiểm họa từ thiên nhiên, thiên tai, … Nếu không có sự đấu tranh quyết liệt để giành lại sự sống, thì làm sao con người có thể tồn tại được đến ngày hôm nay? Cho đến tận bây giờ, con người từng ngày vẫn phải đấu tranh với chính mình để chống lại bệnh tật, đói nghèo, … Đứng trước những cám dỗ, con người càng phải đấu tranh quyết liệt hơn để bảo vệ danh dự, nhân phẩm. Hẳn mọi người còn nhớ Nguyễn Ngọc Kí – một người mất cả hai tay từ bé, nhưng bằng cả nỗ lực bản thân, giờ đây ông đã có thể viết bằng chân và trở thành một người thầy giáo tận tụy, hết lòng với công việc.

Hiện nay còn có quá nhiều bạn trẻ do được bố mẹ nuông chiều, sống tiện nghi, đầy đủ nên buông thả, dễ dãi với bản thân. Như vậy, các bạn sẽ dễ bị sa đà vào lối sống ăn chơi hưởng thụ, không có chí tiến thủ trong tương lai. Chính vì thế, câu nói vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Xã hội đang ngày một phát triển và kèm theo đó là những thử thách và cám dỗ, cho nên chúng ta cần có sự  bản lĩnh- trước hết là chiến thắng chính mình.

Đấu tranh với chính mình sẽ giúp cho bản thân hoàn thiện nhân cách, có được bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Là học sinh, chiến thắng bản thân chính là việc chúng ta nỗ lực học tập, loại bỏ những thói hư tật xấu, tệ nan xã hội, tệ nạn học đường … vốn hiển hiện xung quanh và thường trực trong cuộc sống.

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 6 310x165 - Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê – Bài làm 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *