Home / Tài liệu môn Ngữ văn / Suy nghĩ về lời nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay…

Suy nghĩ về lời nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay…

“Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong qua khứ hoặc ảo vọng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời mình trong từng khoảng khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời mình” (Lời của Tổng Giám đốc tập đoàn Coca Cola với sinh viên). Hãy trình bày suy nghĩ của anh/ chị về quan điểm trên.

Cuộc sống trôi qua nhanh theo thời gian. Mỗi người chúng ta không thể để cuộc sống trôi qua một cách vô ích. Chúng ta không thể sống chỉ dựa vào quá khứ hay cứ trông chờ vô vọng vào tương lai mà không có bất kì sự nỗ lực nào từ hiện tại. Chợt nhớ lời Tổng giám đốc tập đoàn Coca Cola khi nói với sinh viên: “Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong qua khứ hoặc ảo vọng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời mình trong từng khoảnh khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời mình”.

Chắc chắn rằng khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đều tự hỏi: “Làm sao để cuộc sống có ý nghĩa?” Ngay từ ngày đầu tiên đến trường, chúng ta đã phải nỗ lực học tập. Vì con đường học tập là con đường tốt nhất, chắc chắn nhất đề chúng ta sống tốt, sống có ý nghĩa nhất. Chúng ta không thể bỏ lỡ bất kì cơ hội học tập nào, vì đó cũng giống như chúng ta bỏ lỡ cơ hội sống. Hãy nhìn xung quanh ta, những kẻ lười học, những người không có cơ hội học tập, họ sống bấp bênh, sống tạm bợ, thậm chí có những kẻ trở thành phần tử tệ nạn của xã hội. Vậy thì ngay từ nhỏ, hay từ bây giờ, hiểu được giá trị của việc học, ta phải có kế hoạch học tập thật tốt để cuộc sống được tốt đẹp hơn, có ý nghĩa hơn.

>> Xem thêm:  Soạn bài Đêm nay bác không ngủ

Con đường học tập tuy là con đường tốt nhất nhưng cũng là con đường đầy khó khăn, thử thách. Việc học cũng có thể ví như một trò chơi vô tận không có kết thúc, nó sẽ loại những ai không có ý chí vươn lên, không biết tiến về đích. Những kẻ không có ý chí có thể là kẻ thấy khó khăn mà từ bỏ, có thể là kẻ tự mãn về thành tích đạt được trong quá khứ mà tự ý dừng bước trong trò chơi này. Những kẻ không có chí tiến thủ là những kẻ vốn không muốn học, là những kẻ thảm bại. Những kẻ tự mãn với thành tích chính mình sẽ khiến họ bị loại khỏi trò chơi. Học tập không có điểm dừng, không có kết quả nào là tốt nhất, tuyệt nhất để tự mãn. Chúng ta tự mãn là chúng ta chủ quan hoặc lấy đó là cái cớ để ngừng học, ngay lập tức, những người khác sẽ vươn lên, đẩy chúng ta ra khỏi cuộc chơi. Nhà bác học Đác-uyn nổi tiếng với câu nói: “Bác học không có nghĩa là ngừng học”. Ông là một nhà bác học nổi tiếng với những cống hiến về khoa học nhưng không hề ngừng việc học tập của mình và đã trở thành một nhà hóa học nổi tiếng, một danh nhân thế giới mà ai cũng nhắc đến. Học tập đúng thực là một phần rất quan trọng làm nên ý nghĩa của cuộc sống chúng ta. Chúng ta không tự mãn về thành tích đạt được nhưng cũng không được ảo tưởng về tương lai. Chúng ta được phép có ước mơ, có hi vọng nhưng là ước mơ, hi vọng chúng ta phải thực hiện, biến chúng thành sự thật chứ không phải ngồi chờ đợi sụ giúp đỡ của người khác, của người thân, bạn bè hay một phép màu từ thần linh mà chúng ta tín ngưỡng. Tương lai là do chính chúng ta tạo nên thì mới thật ý nghĩa, cuộc sống mới có nghĩa. Những kẻ lười nhác chỉ biết chắp tay cầu nguyện, cầu xin sự giúp đỡ của thần thánh, từ những người khác. Họ chẳng khác gì những kẻ ăn mày cầu xin sự thương xót từ những người khác. Họ sống như vậy đâu có ý nghĩa gì? Chúng ta phải biết tự làm nên tương lai của chính mình. Một cuộc sống có ý nghĩa không dừng lại ở đó, chúng ta phải biết thử sức mình trong những công việc khó khăn hơn để trau dồi khả năng của bản thân, phát triển tiềm năng và phát huy tính sáng tạo.

>> Xem thêm:  Trình bày cảm nghĩ về công cha nghĩa mẹ – Bài văn của Minh Nhật chuyên văn Nguyễn Huệ

Cuộc sống sẽ trở nên nhàm chán nếu chúng ta chỉ quanh quẩn trong cái góc của mình, của những “giấc mơ con”. Chúng ta phải thử bước ra xa hơn, đương đầu với nhiều thử thách mới, vượt qua chúng để hoàn thiện bản thân. Chúng ta phải luôn ở tư thế chủ động, tích cực tham gia mọi hoạt động để học hỏi, để tìm thấy niềm vui, điều thú vị của cuộc đời. Chúng ta phải có khát vọng cống hiến, đóng góp cho xã hội, nơi chúng ta đang sống. Chúng ta có được mọi thành công nhưng với sự ích kỉ, không biết chia sẻ, chúng ta sẽ không có được sự công nhận của mọi người,và nỗ lực đó sẽ trở nên vô nghĩa. Chúng ta phải biết đóng góp thành công của chính mình cho xã hội để tìm thấy ý nghĩa, niềm vui cho bản thân để tìm thấy động lực tiếp tục cố gắng. Hãy nghĩ xem, xã hội chúng ta có văn minh hơn nếu các nhà khoa học không đóng góp thành quả nghiên cứu của họ cho xã hội? Nếu là như vậy, có lẽ bây giờ chúng ta vẫn đang sống ở thế kỉ thứ chín hay thứ mười gì đó. Chúng ta sống cũng cần quá khứ nhưng không ỷ lại vào quá khứ. Ước mơ, hi vọng vào tương lai, có sự cổ vũ từ người khác nhưng không trông chờ vào sự phù phiếm, sự giúp đỡ từ người khác, sống bằng khả năng, phát huy tiềm năng, biết thử sức trong mọi hoạt động, có khát vọng đóng góp, chia sẻ vời mọi người. Chúng ta phải sống hết mình vì hôm nay, vì ngày mai, không bỏ lỡ giây phút nào để cố gắng làm cho tốt mọi việc. Vậy là chúng ta đã có một cuộc sống đầy ý nghĩa thực sự, có niềm vui, có khát vọng và có tương lai vững chắc.

>> Xem thêm:  Phân tích bài bàn về đọc sách – Chu Quang Tiềm

 

Lời Tổng giám đốc tập đoàn Coca Cola quả thật đúng: “Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong qua khứ hoặc ảo vọng về tương lai. Chỉ bằng cách sống cuộc đời mình trong từng khoảnh khắc của nó, bạn sẽ sống trọn vẹn từng ngày của đời mình”. Chúng ta phải sống sao cho thật ý nghĩa. Riêng với tôi, tôi đã bỏ lỡ một khoảng thời gian trong đời để cuộc sống từng rơi vào vô nghĩa. Ngay bây giờ, tôi sẽ cố gằng nhiều hơn nữa, nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tôt kì thi Trung học phổ thông và bước vào giảng đường đại học. Sau đó, tôi sẽ giống như những gì đã nói, để cuộc sống của tôi tràn đầy ý nghĩa, để mãi về sau tôi sẽ không trở thành kẻ “sống hoài, sống phí”.

Check Also

top 10 anh hot girl hoc sinh cap 2 viet 7 310x165 - Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

Phân tích nhân vật Phương Định trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê – Bài làm 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *